TRUNG TÂM THÔNG TIN BẢO HIỂM

Tư vấn Bảo hiểm online uy tín

Những loại bảo hiểm ô tô nên mua cho xe 4 chỗ

Chiếc xe không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản khá lớn, do đó tham gia bảo hiểm ô tô sẽ giúp bạn chủ động về tài chính và yên tâm hơn khi xe luôn được đảm bảo an toàn.

Hãy cùng HosoBaoHiem.com tìm hiểu xem xe ô tô 4 chỗ nên mua những loại bảo hiểm nào qua bài viết sau đây.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô bồi thường cho thiệt hại tài chính của bạn phát sinh từ tai nạn liên quan đến xe ô tô của bạn. Đó là 1 hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm, theo đó khi bạn đóng phí bảo hiểm (mua bảo hiểm) và công ty bảo hiểm cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Mua bảo hiểm ô tô là gì?

Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi xảy ra tại nạn các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.

Khi đã mua bảo hiểm chủ xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thương công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kỹ và cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

Những loại bảo hiểm ô tô nên mua cho xe 4 chỗ

Nên mua những loại bảo hiểm ô tô 4 chỗ nào?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc: Là loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật, bắt buộc chủ sở hữu xe ô tô phải mua.

Tai nạn là điều không ai mong muốn. Khi có tổn thất xảy ra Bộ luật Dân sự quy định chủ xe cơ giới phải bồi thường thiệt hại do xe cơ giới gây ra, nhưng trên thực tế nhiều nạn nhân không được bồi thường do chủ xe không đủ năng lực tài chính hoặc do những nguyên nhân khác.

Để đảm bảo mọi người bị thiệt hại do xe cơ giới gây ra đều được bồi thường thỏa đáng, pháp luật quy định phải mua bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe cơ giới nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội, khi đó công ty bảo hiểm sẽ thay mặt cho chủ xe bồi thường cho bên thứ 3 những thiệt hại về người và tài sản, cho hành khách những thiệt hại về người với mức tối đa về người là 100.000.000đ/người/vụ tai nạn và 100.000.000đ/vụ tai nạn về tài sản.

Quyền lợi bảo hiểm TNDS chủ xe ô tô:

Công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe bồi thường những thiệt hại theo mức tối đa như sau:

  • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra: Về người là 100.000.000đ/người/vụ x số người bị thiệt hại (không giới hạn số người); Về tài sản là 100.000.000đ/vụ.
  • Thiệt hại đối với hành khách ngồi trên xe: Về người: Xe 5 chỗ: 100.000.000đ/người/vụ x 4 hành khách = 400 triệu đồng (xe 4 chỗ là 3 ghế hành khách).

Phạm vi bảo hiểm:

  • Đối với thiệt hại về người: Bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, bồi dưỡng, chăm sóc người bị hại trước khi chết, mai táng phí hợp lý… theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.
  • Đối với thiệt hại tài sản: Bồi thường thiệt hại thực tế theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới. Chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất liên quan tới vụ tai nạn mà chủ xe cơ giới đã chi ra.

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm xe ô tô:

  • Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.
  • Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 1 năm, trong một số trường hợp cụ thể thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.

Những loại bảo hiểm ô tô nên mua cho xe 4 chỗ

Bảo hiểm tự nguyện người ngồi trên xe

Theo quy định bảo hiểm TNDS bắt buộc của xe ô tô 4 chỗ đã có bảo hiểm cho các hành khách nhưng chưa có bảo hiểm cho lái xe, nên để đảm bảo quyền lợi cho lái xe bạn nên mua bảo hiểm tự nguyện với các mức như sau:

  • Mức phí 10.000đ/người – Mức bảo hiểm: 10.000.000đ/người/vụ.
  • Mức phí 20.000đ/người – Mức bảo hiểm: 20.000.000đ/người/vụ.
  • Mức phí 50.000đ/người – Mức bảo hiểm: 50.000.000đ/người/vụ.

Bảo hiểm 2 chiều vật chất xe

Việc sở hữu bảo hiểm là một cách làm rất thông minh của chủ xe để giảm thiểu tối đa những thiệt hai nếu như có rủi ro xảy ra với chiếc xe của mình:

– Thứ nhất: Bảo hiểm thiệt hại cho bản thân chiếc xe, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên, những hành động ác ý của người khác và mất cắp toàn bộ xe…

Phạm vi bảo hiểm cho chính chiếc xe của mình rộng đến đâu còn phụ thuộc gói bảo hiểm mà người mua lựa chọn và phụ thuộc vào phạm vi từng công ty cung cấp.

– Thứ hai: Bảo hiểm các thiệt hại do chủ xe sử dụng xe gây ra cho bên thứ ba (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ 3).

Bồi thường đối với người thứ ba và hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách (người thứ ba ở đây được hiểu là những người bị thiệt hại về thân thể, về tài sản bị gây ra bởi xe cơ giới được bảo hiểm, trừ chủ xe và phụ lái (nếu có).

Tham gia bảo hiểm ô tô sẽ giúp bạn chủ động hơn về tài chính, yên tâm hơn khi chiếc xe của bạn được đảm bảo an toàn. Bạn cần phải xem xét kỹ và lựa chọn những công ty bảo hiểm có uy tín và có liên kết với những hãng xe có dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín và thuận tiện cho việc đi lại sửa chữa.

Ngoài ra cần phải đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm và hiểu rõ hết các quy định ghi trong hợp đồng về những quyền lợi mà mình được hưởng, hay những tổn thất không nằm trong phạm vi chi trả của công ty bảo hiểm để có được quyết định chính xác nhất trước khi mua bảo hiểm ô tô 4 chỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *