TRUNG TÂM THÔNG TIN BẢO HIỂM

Tư vấn Bảo hiểm online uy tín

Tìm hiểu bảo hiểm thai sản trái tuyến và chế độ đãi ngộ

Bảo hiểm thai sản trái tuyến là việc sử dụng bảo hiểm để sinh đẻ tại bệnh viện khác với bệnh viện ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, do đó chị em cần tìm hiểu kĩ để biết những quyền lợi chính đáng của mình.

Dù đã có bảo hiểm y tế thai sản đúng tuyến nhưng nhiều gia đình vẫn có mong muốn được đẻ trái tuyến để thuận tiện đi lại hoặc muốn tìm bệnh viện chất lượng để sinh con, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, chi phí khi sinh là điều khiến nhiều người thắc mắc khi sử dụng bảo hiểm thai sản trái tuyến. Với quy định, bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến vẫn được hưởng 80% bảo hiểm khiến nhiều gia đình an tâm hơn.

Nguyên nhân nhiều người sử dụng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến

Sinh đẻ là quá trình nguy hiểm với cả mẹ và em bé trong bụng, vì thế mỗi gia đình đều lựa chọn bệnh viện hết sức cẩn thận cho sinh con. Yếu tố đầu tiên mà gia đình lựa chọn đó là bệnh viện phải chất lượng, không hay bị quá tải bởi khi đó sẽ không đủ giường nằm cho cả mẹ và bé được. Thứ hai là gần nhà và thuận đường bởi khi vỡ ối, nếu không nhanh đưa đến bệnh viện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi trong bụng.

Do đó, nếu bảo hiểm y tế được hưởng tại một bệnh viện dù có chất lượng nhưng xa nhà thì nhiều người cũng sẽ không lựa chọn bệnh viện đó và ngược lại. Vì vậy nhiều gia đình quyết định sinh con trái tuyến với bảo hiểm y tế được hưởng.

Tìm hiểu bảo hiểm thai sản trái tuyến và chế độ đãi ngộ

Quy định của nhà nước về mức hưởng bảo hiểm thai sản trái tuyến

Mỗi phụ nữ khi đi làm đều được hưởng 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Mỗi loại bảo hiểm này lại có quy định riêng về việc hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến. Cụ thể, với bảo hiểm y tế theo khoản 3 điều 22 tại Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định “Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán như sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trên cả nước.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám và chữa bệnh.

Theo đó, nếu phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động và nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nào khác theo quy định tại điểm A khoản 1 điều 12 của luật thì khi sinh con sẽ được chi trả 80% chi phí. Như vậy, mẹ bầu muốn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế phải có giấy chuyển tuyến.

Quyền lợi của lao động nghỉ khi nghỉ sinh con

Trong thời gian nghỉ sinh con, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội gồm:

  • Chế độ trợ cấp thay lương.
  • Chế độ trợ cấp 1 lần.

Trường hợp lao động nữ nghỉ thêm ngoài thời gian quy định thì không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đi làm sớm khi chưa hết thời gian nghỉ sinh thì ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, thì vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội cho đến khi hết thời gian nghỉ theo quy định.

Theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014, khi người lao động sinh con sẽ được hưởng các chế độ thai sản khi đáp ứng các điều kiện:

  • Lao động nữ.
  • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh có thẩm quyền thì phải đáp ứng 2 điều kiện:

  • Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Phải đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên.

Ngoài ra, chồng của sản phụ cũng được hưởng chế độ thai sản của chồng khi sản phụ không tham gia bảo hiểm xã hội, tại điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ bản tại tháng sinh con cho mỗi con.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội là 2 quyền lợi, chế độ khác nhau và có các điều kiện hưởng riêng biệt. Vì thế, phụ nữ sinh con tại bệnh viện trái tuyến chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm y tế chứ không ảnh hưởng đến chế độ thai sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *