TRUNG TÂM THÔNG TIN BẢO HIỂM

Tư vấn Bảo hiểm online uy tín

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Ngày càng nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro cho bản thân cũng như gia đình, nhưng trước hết bạn nên tìm hiểu ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ và nên tham gia trong hoàn cảnh nào.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm sẽ đóng những khoản phí định kì trong một thời gian thỏa thuận trước (5 năm, 10 năm hay 15 năm) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc khi có sự việc rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu như một sự đảm bảo về tài chính, một hình thức tiết kiệm và mang tính chất tương hỗ. Do đó đây là kênh duy nhất kết hợp được bảo vệ tài chính, tiết kiệm có kỷ luật, đầu tư an toàn, giáo dục cho con cái.

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ:

  • Đối tượng tham gia sẽ đóng định kì một khoản tiền theo định kỳ.
  • Các sự cố rủi ro xảy ra sẽ được công ty bảo hiểm trả lại kèm các quyền lợi như đã được thỏa thuận.
  • Số tiền bảo hiểm này cũng được trả trả khi người được bảo hiểm sống đến một độ tuổi nhất định, hoặc cho người thừa hưởng khi người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn được bảo hiểm.
  • Bảo hiểm nhân thọ vừa mang tính tiết kiệm vừa mang tính bảo vệ.

Ưu và nhược điểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để quyết định có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không chúng ta cần cân nhắc thật kĩ các ưu nhược điểm của loại hình này.

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ:

– Tiết kiệm một cách có kỷ luật

Do đặc điểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khách hàng phải đóng một khoản tiền định kì vào quỹ đến thời gian quy định ở hợp đồng, cho nên về bản chất chúng ta có thể dùng bảo hiểm nhân thọ như một quỹ tiết kiệm của bản thân cho tương lai.

– Tích lũy cho thế hệ tương lai

Khi gia đình tham gia bảo hiểm chính là cách mà các bậc cha mẹ đang tích lũy tài chính để thực hiện những dự định trong tương lai, ví dụ như tiền mua nhà, mua xe, hưởng thụ tuổi già hoặc nuôi con cái ăn học…

– Phòng ngừa rủi ro tài chính cho gia đình

Khi tham gia bảo hiểm thì chắc chắn một điều bạn sẽ yên tâm vì có một nguồn tài chính đảm bảo trong một số trường hợp bạn gặp rủi ro có thể là thương tật toàn bộ hoặc bộ phận, thậm chí là tử vong. Như vậy nhờ có bảo hiểm nhân thọ mà giúp cho cuộc sống gia đình bạn ổn định và yên tâm hơn.

– Dự phòng chi phí thanh toán

Tiền bồi thường của công ty bảo hiểm nhân thọ thường là những chi phí sau cùng, ví dụ như thanh toán chi phí phẫu thuật, khám chữa bệnh. Hoặc tiền bồi thường bảo hiểm dùng để trả nợ.

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ:

– Khó duy trì bảo hiểm

Do bạn phải nộp vào tài khoản bảo hiểm một khoản tiền định kỳ, vì vậy yêu cầu bạn phải có một nền tảng tài chính ổn định mới có thể duy trì bảo hiểm nhân thọ trong một khoảng thời gian dài. Do đó tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là thách thức lớn với bản thân.

– Dễ dàng trục lợi từ bảo hiểm

Do có một khoản tiền định kỳ vào tài khoản nên công ty bảo hiểm sẽ luôn có một khoản thu bền vững. Nhưng những kẻ xấu có thể sử dụng các kẽ hở trong hợp đồng để chiếm đoạt khoản bảo hiểm. Do đó sự chắc chắn của công ty bảo hiểm và các điều khoản trong bảo hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của bạn.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là một phương pháp vô cùng ưu việt khi có thể vừa là khoản tiết kiệm, vừa là quỹ phòng ngừa rủi ro tài chính cho bản thân. Tuy nhiên với các đặc điểm vừa được kể trên chúng ta phải xem xét thật kĩ khả năng của bản thân mới có thể tham gia bảo hiểm.

Bạn chỉ nên tham gia bảo hiểm khi đáp ứng những điều kiện sau:

  • Có nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.
  • Bạn đang là trụ cột tài chính trong gia đình để phòng ngừa rủi ro cho các thành viên trong gia đình.
  • Công việc tiềm ẩn rủi ro cao.
  • Muốn tiết kiệm khoản tiền dành cho các thế hệ tương lai của gia đình nhưng vẫn muốn phòng ngừa rủi ro về sức khỏe.
  • Tìm được công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín.

Ngoài những lời khuyên về thời điểm nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng nên cân nhắc những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm để có lợi nhất cho bản thân và gia đình mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *