TRUNG TÂM THÔNG TIN & TƯ VẤN BẢO HIỂM ONLINE

Hotline: 1900.9068

Bảo hiểm nhân thọ có tốt và hiệu quả không?

Hiện nay nhiều người vẫn hoài nghi liệu bảo hiểm nhân thọ có tốt và hiệu quả hay không mặc dù loại hình bảo hiểm này đã xuất hiện lâu đời và phổ biến trên thế giới.

Bảo hiểm nhân thọ tuy đã xuất hiện từ lâu và phổ biến ở các nước phát triển nhưng ở Việt Nam tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ còn thấp. Có nhiều người cho rằng gửi tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn, thậm chí có nhiều nghi ngại cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, là bán hàng đa cấp…

Bảo hiểm nhân thọ có tốt và hiệu quả không?

Bảo hiểm nhân thọ có thực sự tốt không?

Tương tự như tiết kiệm truyền thống, bảo hiểm nhân thọ cũng là mang tính tích lũy và sinh lời nhưng điểm khác biệt ở chỗ nó là sản phẩm mang tính bù đắp rủi ro. Các công ty bảo hiểm sẽ tính toán xác suất xảy ra rủi ro và đưa ra mức phí bù đắp từng loại rủi ro cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ theo luật số đông bù trừ số ít.

Theo đó, mỗi người tham gia sẽ chỉ cần đóng một số ít tiền vào quỹ rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền này sẽ chi trả cho người không may gặp rủi ro. Những người khỏe mạnh bình an sẽ vẫn nhận được lãi suất trên một phần phí bảo hiểm đã đóng, tuy phần lãi suất này thường thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Trong bối cảnh rủi ro từ môi trường sống ngày càng gia tăng, cam kết bù đắp rủi ro từ bảo hiểm nhân thọ là hết sức cần thiết. Tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn tránh tình trạng phải bán nhà cửa, tài sản… nếu không may rủi ro ập tới.

Một số quyền lợi chính người mua được hưởng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
 • Quyền lợi bảo vệ tai nạn.
 • Quyền lợi bảo vệ Bệnh lý nghiêm trọng/ Bệnh hiểm nghèo.
 • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện qua đêm.
 • Quyền lợi thẻ bảo hiểm sức khoẻ.
 • Quyền lợi tích luỹ, sinh lời.

Tùy từng gói bảo hiểm nhân thọ cụ thể mà các quyền lợi này sẽ được thiết kế khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe trước khi tham gia, số tiền bảo hiểm, độ tuổi, đặc thù nghề nghiệp… Càng trẻ thì phí bảo hiểm càng rẻ, người mua bảo hiểm nhân thọ càng có nhiều quyền lợi hơn.

Tại sao nhiều người hoài nghi về bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam?

Nhiều người cho rằng bảo hiểm là lừa đảo, là bán hàng đa cấp. Tuy nhìn bên ngoài việc bán bảo hiểm qua đại lý khá giống mô hình đa cấp nhưng đại lý chỉ được bán sản phẩm bảo hiểm với các quy tắc điều khoản biểu phí, hợp đồng bảo hiểm, giấy yêu cầu bảo hiểm, đơn bảo hiểm, bảng minh họa quyền lợi… đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định chặt chẽ trong Luật kinh doanh bảo hiểm, Nghị định Chính phủ và các Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng được quy định tại bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/07/2016 tại Điều 213 về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ có tốt và hiệu quả không?

Theo đó, các cá nhân hay pháp nhân cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối trả tiền bảo hiểm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Để tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi tham gia bảo hiểm nhân thọ các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Xác định nhu cầu bảo hiểm và khả năng tài chính của mình để lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp, tránh tình trạng không đủ tiền để đóng cho các năm tiếp theo nếu không may thu nhập bị co hẹp. Trên thực tế có nhiều trường hợp chỉ đóng tiền được vài năm và yêu cầu rút tiền, tất toán hợp đồng, khi đó số tiền nhận trước hạn sẽ không đáng kể, người tham gia bảo hiểm nhân thọ lại cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. Tuy nhiên số tiền có thể rút ra tại các năm đã được minh họa rõ ở bảng minh họa quyền lợi và số tiền này sẽ rất thấp ở các năm đầu, thậm chí là không được hoàn lại bởi bảo hiểm nhân thọ không khuyến khích bạn rút trước hạn.
 • Yêu cầu tư vấn viên công ty bảo hiểm cung cấp và giải thích đầy đủ các điều kiện, điều khoản bảo hiểm. Bạn nên đọc kỹ một số nội dung trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như: phạm vi bảo hiểm, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm, phương thức và thời hạn đóng phí. Có bất kỳ khúc mắc nào, bạn cần yêu cầu giải thích cặn kẽ.
 • Tự mình ký tên, kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin về nhân thân và tình trạng sức khỏe mà công ty bảo hiểm yêu cầu trong Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Điều quan trọng là Người mua bảo hiểm phải kê khai đầy đủ, trung thực tình trạng sức khỏe hiện nay, tiền sử bệnh, có uống rượu, hút thuốc lá không? Có sử dụng ma túy, chất gây nghiện không?… Bởi sau này khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, các công ty bảo hiểm thường tổ chức thẩm định các thông tin này trước khi trả tiền bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ từ chối trả tiền bảo hiểm nếu họ phát hiện được người mua bảo hiểm không cung cấp đầy đủ, trung thực.
 • Khi có sự thay đổi về tình trạng nghề nghiệp bạn cần thông báo cho công ty bảo hiểm. Trong một số trường hợp, việc chuyển sang nghề nghiệp có độ rủi ro cao hơn bạn cần đóng thêm phí để đảm bảo được hưởng đầy đủ quyền lợi về sau này.
 • Đối với trường hợp vợ mua cho chồng và ngược lại, trong trường hợp ly hôn người mua bảo hiểm sẽ không còn quyền lợi hợp pháp có thể được bảo hiểm với người được bảo hiểm. Bạn có thể cân nhắc mua riêng từng hợp đồng hoặc chuyển đổi bên mua bảo hiểm trước khi có ý định ly hôn.

Có thể thấy bảo hiểm nhân thọ thực sự là một giải pháp tài chính tối ưu để bạn dễ dàng lên kế hoạch cho tương lai mà không phải lo lắng cho những rủi ro bất trắc, tuy nhiên để nhận được đầy đủ lợi ích từ bảo hiểm nhân thọ bạn nên tìm hiểu kỹ các nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong hợp đồng bảo hiểm.

Bình luận