TRUNG TÂM THÔNG TIN BẢO HIỂM

Tư vấn Bảo hiểm online uy tín

Những loại bảo hiểm nhà cửa bạn nên biết

Nhà là nơi cho ta cảm thấy an toàn nhất, nhưng liệu mấy ai đã mua hay tìm hiểu về bảo hiểm nhà cửa để giúp ngôi nhà tránh được những hiểm họa khôn lường?

Dẫu ai cũng biết giá trị của bảo hiểm nhà cửa nhưng không phải ai cũng lo xa mà nghĩ đến việc mua bảo hiểm cho căn nhà của mình. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, v.v… lại khá phổ biến và người dân có xu hướng quan tâm tới các gói bảo hiểm này nhiều hơn.

Do đó hôm nay HosoBaoHiem.com xin được đề cập đến một vài loại hình bảo hiểm nhà cửa đáng lưu tâm nhất để bạn tiện cân nhắc.

Bảo hiểm cháy nổ

Những loại bảo hiểm nhà cửa bạn nên biết

Trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đề cập đến những vụ cháy nổ nhà cửa xảy ra với tần số dày đặc – thậm chí là có những vụ với quy mô lớn và thương vong kinh hoàng.

Chính vì vậy mà nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có cơ sở dễ gây nguy cơ cháy nổ và tập trung đông người bắt buộc phải mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy theo qui định của pháp luật. Trong khi đó, đối với nhà dân nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể liên hệ với những doanh nghiệp bảo hiểm do Bộ Tài chính cấp phép để bảo đảm cho tài sản của mình trong các trường hợp nhà bị cháy, nổ, sét đánh…

Khi mua bảo hiểm, bạn có quyền yêu cầu đơn vị bán bảo hiểm giải thích, cung cấp thông tin có liên quan đến việc giao kết hợp đồng. Song song đó đừng quên rằng bạn cũng phải có trách nhiệm tham gia mua, bán bảo hiểm theo qui định và tuân thủ các qui định về an toàn PCCC. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm trộm cắp

Những loại bảo hiểm nhà cửa bạn nên biết

Các hành vi trộm cắp đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi hơn, vô hình chung tạo ra nỗi bất an cho không ít người dân. Nhìn chung, gói bảo hiểm này thường dành cho các hộ gia đình có cơ ngơi lớn hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh, dịch vụ.

Đối tượng bảo hiểm sẽ bao gồm bất kỳ tài sản để trong nhà hoặc phần ngôi nhà bị mất mát (hoặc hư hỏng) do trộm cướp có kèm theo hành động đột nhập hoặc thoát khỏi nhà; hoặc tấn công, dùng vũ lực hay các phương tiện cưỡng bức.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có đến hai mẫu đơn bảo hiểm trộm cắp với những quy định phạm vi bảo hiểm khác nhau. Đầu tiên là trường hợp trộm cắp với hành vi đột nhập và thoát ra khỏi nhà bằng sức mạnh và bạo lực. Trường hợp còn lại là hành vi trộm cắp với việc đột nhập vào nhà bằng sức mạnh và bạo lực mà không đề cập tới phương thức thoát ra khỏi nhà. Có phải bạn đang thắc mắc tại sao lại có đến hai mẫu đơn khác nhau như thế này? Lý do là vì các công ty bảo hiểm muốn loại trừ các trường hợp đột nhập bằng chìa khoá mà không cần biết kẻ trộm có chìa khoá bằng cách nào, tránh tình trạng dựng hiện trường giả để nhận tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm thiên tai

Những loại bảo hiểm nhà cửa bạn nên biết

Thế giới của chúng ta đang đối mặt với một viễn cảnh môi trường cực kì đáng báo động. Hiệu ứng nhà kính và các hệ quả của nó đang đe doạ đời sống của vô vàn con người. Với đặc điểm cùng vị trí địa lý của mình, Việt Nam được xác định là 1 trong 3 nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng từ thiên tai nhiều nhất (theo báo cáo về thảm hoạ châu Á Thái Bình Dương năm 2010).

Cũng chính vì lý do trên mà ngành bảo hiểm trong nước đang tập trung nhiều hơn cho các rủi ro thiên tai. Trong đó, nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại trong lĩnh vực xây dựng – lắp đặt sẽ bảo đảm cho căn nhà của bạn trong các trường hợp bão, lũ lụt, động đất, núi lửa, sét đánh.

Thế nhưng, thực tế là việc áp dụng bảo hiểm thiên tai tại Việt Nam đang phải đối mặt với một số khó khăn đáng kể. Trước hết, thường chỉ có tài sản thương mại của các tổ chức, doanh nghiệp lớn mới tham gia bảo hiểm tài sản. Thêm vào đó, vẫn chưa có quy định giám sát thận trọng về bảo hiểm thiên tai để người dân an tâm hơn khi mua gói bảo hiểm này.

Ngoài ra, phí bảo hiểm thiên tai chưa được tính toán đầy đủ. Đây là những bất cập đang hạn chế sự phát triển, phổ biến của loại hình bảo hiểm này tại Việt Nam và đang chờ các cơ quan chức năng khắc phục.

Bảo hiểm nhà cửa không phải là một loại trấn an tinh thần mà là vật bảo đảm cho tương lai. Căn nhà là tâm huyết của cả một đời người, và đôi khi nó mang trong mình những giá trị tinh thần không thể thay thế được, do đó đừng ngần ngại mua bảo hiểm cho mái ấm của mình một tương lai bảo đảm hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *